เทคนิคการหมักเนื้อหมู ให้นุ่ม อร่อยถูกปาก ทำได้ไม่ยากเลย !!!
หมูสามารถทำอาหารให้อร่อยได้หลากหลายรูปแบบแต่การจะหมักให้อร่อยถูกใจได้นั้น !!! บางทบมันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย แต่วันนี้เรามีวิธีการหมักหมูและการแปรรูปหมูในรูปแบบง่ายๆมาเสนอกันครับ
อันดับแรก ก่อนที่เราจะนำหมูมาหมักเราควรที่จะเลือกหมูที่สดและสะอาด โดยเลือกหมูที่มีสีชมพูอมแดง เนื้อนุ่มเป็นมัน เนื้อลื่น และไม่ควรมีสีที่แดงและแรงจนเกินไป ...
หลังจากเลือกเนื้อหมูได้ตามขั้นต้นแล้ว ต่อไปนี้ก็จะเป็นวิธีการหมักหมูให้เนื้อหมูนั้นแสนนุ่มละมุนลิ้นกันแล้วครับ การหมักเนื้อหมูมีหลากหลายวิธีให้คุณได้ลองเลือก ลองลิ้ม และลองชิม ในหลากหมายรูปแบบ !! เรามาดูกันว่ามีวิธีใดที่สามารถหมักหมูได้บ้าง ???
1. หมักหมูด้วยไข่และนมสดชนิดจืด เหมาะสำหรับการหมักหมูที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสันใน และถ้าอยากเพิ่มความอร่อยสามารถเพิ่มซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสลงไปด้วยก็ได้ (( เวลาที่ใช้ในการหมัก 30 นาที ))
2. หมักหมูด้วยสับปะรด โซดา ไวน์ และเบียร์ เหมาะสำหรับมักหมูส่วนที่มีเส้นใยมากๆ เช่น เนื้อส่วนสะโพก สามารถเลือกอย่างใดอย่างนึงในการหมักได้นะครับเพราะจะได้ผลที่คล้ายๆและใกล้เคียงกัน (( เวลาที่ใช้ในการหมัก 15-30 นาที ))
3. หักหมูด้วยน้ำมันงา แป้งมัน น้ำมันหอย เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว วิธีนี้เหมาะกับเนื้อหมูทุกส่วนและจะทำให้หมูน่ากินมากยิ่งขึ้น (( เวลาที่ใช้หมัก 30 นาที )) แต่ถ้าจะให้ดีนะครับก่อนนำหมูที่หมักลงไปประกอบอาหารให้นำสับปะรดมาคลุกจะได้หมูที่นุ่มมากขึ้นกว่าเดิม ชัววร์ !!!
เราว่ารู้จักเทคนิคง่ายๆในการหมักหมูสู่เมนูโปรดของคุณ !!!
หมักหมูทำราดหน้า : นิยมหมักด้วยไข่ หรือไม่ก็ไข่ผสมแป้งเพราะเวลานำไปทำราดหน้าจะมีความเข้มข้น
หมักหมูทำก๋วยเตี๋ยว : นิยมหมักกับสับปะรด เพราะเวลาเติมเครื่องปรุง กลิ่นและรสจะไม่จากกลิ่นมะนาวหรือน้ำส้มเลย
หมักหมูทำโจ๊ก : ใช้แค่รากผักชี ริกไทย กระเทียม ก็พอครับ เพราะหมูบดมาแล้ว และถ้าไม่อยากให้หมูทีหมักแห้งมากเราสามารถเพิ่มนมสดลงไปในเนื้อหมูก็ได้
และ ... ทั้งหมดที่กล่าวมาเห็นมั้ยหละครับว่า ?? การหมักหมูให้นุ่มให้อร่อยไม่อยากอย่างที่คุณคิด ลองทำดูนะครับ แล้วจะรู้ว่า " มันไม่ยากเลย "
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น