ต้มไข่ให้ได้ดั่งใจ
ไข่วัตถุง่ายๆที่สามารถนำไปทำอะไรก็อร่อยแบบเกินบรรยาย
ไข่สามารถทำอาหารอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นอาหารทั้ง ไทย จีน ญี่ปุ่น และอื่นอีกมากมาย เป็นวัตถุดิบที่ทำอาหารได้หลากหลายชนิดและที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คาดฝัน และประเด็นสำคัญคือมีคุณค่าอาหารครบถ้วน แต่การต้มไข่ให้มีความสวยงามนั้นเป็นเรื่องยาก แต่วันนี้เราจะมาทำให้ง่ายโดยเทคนิคดังต่อไปนี้ !!
พร้อมรึยังครับ กับการเริ่มต้นรับเทคนิคการต้มไข่ให้ได้ดั่งใจเรา !!
1. เลือกไข่ให้สดใหม่ ไข่ไก่สดจะจับบริเวณเปลือกแล้วมือจะสากมือเพราะจะมีนวลแป้งเคลือบเปลือกไข่อยู่ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในไข่
2. เก็บรักษาไข่ให้ดี เมื่อซื้อมาแล้วถ้ายังไม่ได้รับประทานควรเก็บรักษาในตู้เย็นอุณหภูมิ 4 องศาหรือต่ำกว่านั้น นอกจากนั้นควรเก็บทั้งกล่องเพราะจะช่วยการระเหยและลดการเพิ่มฟองแากาศภายในไข่อีกด้วย
3. ต้มไข่ให้ไม่ร้าวและแกะเปลือกง่าย ใส่น้ำเย็นให้ท่วม ตามด้วยน้ำมะนาวหรือเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ถ้าอยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางต้องขยันคนบ่อยๆ ไข่ต้มจะสุกภายใน 10 นาที
4. ไข่ลวกสุกพอดี เตรียมหม้อ 2 ใบ ใบหนึ่งใส่ไข่ลงไปและอีกใบต้มน้ำให้เดือด หลังจากจากต้มน้ำเดือดใส่ลงไปในไข่ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาทีเททน้ำออก จะได้ไข่ลวกที่สุกพอดี
5. ต้มไข่แดงให้เป็นยางมะตูม ใส่ไข่ในน้ำเย็น นำไปต้มไฟกลาง เริ่มจับเวลาไข่ไก่ 4-5 นาที ไข่เป็ด 5-6 นาที หลังจากนั้นตักแช่น้ำเย็นทันที
หลังจากรู้เทคนิคแล้ว เรื่องการเลือกไข่ให้สดใหม่และการต้มไข่ดังใจ คงไม่ยากเกินฝีมือหลอกนะครับ !!!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น