การทอดปลาให้ฟูโดนใจ !!
มีเทคนิคง่ายๆเพียงนิดเดียวจะทำให้ปลาแบนๆฟูขึ้นมาได้ คือ นำปลาที่ต้องการจะทำมาทำให้สุกก่อนด้วยวิธีการย่างหรือนึ่ง แล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อปลา ยีเป็นชิ้นเล็กๆหรือจะใช้วิธีการสับแทนก็เป็นได้ คุณสามารถผสมเกล็ดขนมปังลงไปเล็กน้อย เกล็ดขนมปังจะช่วยให้ปลาแห้งเร็วขึ้น ไม่แฉะ เวลาทอดจะขึ้นฟูดี อีกทั้งยังจะช่วยเพิ่มปริมาณปลาฟูอีกทางหนึ่งด้วย
การทอดปลาฟูควรใช้น้ำมันตั้งเดือด 170-200 องศา เวลาทอดสิ่งที่สำคัญคือ น้ำมันต้องร้อนทุกครั้ง !!! เวลาทอดก็โรยเนื้อปลาลงทีละน้อยทอดจนเหลืองฟูเต็มกะทะแล้วจึงตักขึ้น
- เลือกใช้น้ำมันสำหรับทอดที่มีอุณหภูมิสูง (170 – 200 °C) จะทำให้ทอดง่ายไม่เกิดควัน ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันข้าวโพด ส่วนน้ำมันพืชที่ทำจากถั่วเหลืองเหมาะสำหรับนำไปผัด เนื่องจากมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า เวลาทอดจะอุณหภูมิจะไม่ร้อนพอ และน้ำมันจะกลายเป็นควัน
- วิธีสังเกตว่าอาหารที่ทอดสุกหรือยัง ให้สังเกตฟองอากาศที่เกาะอยู่รอบๆ อาหาร หากอาหารเริ่มสุกฟองอากาศที่เกาะอยู่รอบๆ จะหมดไป อาหารจะมีน้ำหนักเบาลงและลอยตัวขึ้นอยู่บนผิวหน้าของน้ำมัน
- ไม่ควรทอดนานเกินไปจะทำให้ปลาฟูอมน้ำมัน ระดับความร้อนของน้ำมันที่ใช้ทอดควรมีความร้อนสูง (170-200 °C) เมื่อทอดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่จะทำให้อาหารกรอบและไม่อมน้ำมัน
วันนี้มีเมนูง่ายๆมเสนอเกี่ยวกับการทำปลาฟู ...... นั่นคือ
ยำปลาดุกฟู (สำหรับ 4 คน)
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
เกล็ดขนมปังป่น ½ ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
ถั่วลิสงทอดเอาเปลือกออก ¼ ถ้วย
ผักกาดหอม หรือกรีนโอ๊ค สำหรับรองจาน ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
น้ำยำ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 6 หัว
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ ½ ถ้วย
1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง เอาก้างและหนังออก สับให้ละเอียด ผึ่งให้เนื้อปลาแห้งสักครู่ เมื่อจะนำไปทอดจึงใส่เกล็ดขนมปังป่น เคล้าให้เข้ากัน ตั้งกระทะน้ำมันร้อนจัดบนไฟกลาง ใส่ลงทอด พอปลาดุกฟูเต็มที่ ลดไฟลง ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ทั่ว ทอดให้ฟูเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่หอมแดง พริกขี้หนู และมะม่วงสับ
3. จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม หรือกรีนโอ๊ค โรยถั่วลิสงทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับน้ำยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น